Cửa hàng Mẹ và bé Babykid luôn đồng hành cùng Mẹ chăm sóc bé, luôn mong bé phát triển toàn diện từ những món ăn đầy đủ dinh dưỡng cũng như năng động, vui tươi cùng món đồ chơi cho bé. Cháo thịt bò bí đỏ là một món ăn với đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn bé ăn dặm. Babykid.vn sẽ đưa ra một số lựa chọn thực phẩm nấu cháo thịt bò bí đỏ đầy đủ dinh dưỡng mà bé lại thích ăn.
Giai đoạn bé chuyển dần từ bú mẹ sang ăn những thực phẩm dinh dưỡng để hấp thụ chất từ thực phẩm đó còn gọi là giai đoạn ăn dặm. Giai đoạn này sẽ ảnh hưởng rất nhiều cho sự phát triển của bé sau này. Bởi vậy, mẹ bé nên cần chú trọng về cách chế biến, cũng như lựa chọn thực phẩm đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng cho bé.
Ở giai đoạn bé ăn dặm này, các mẹ thường lựa chọn những món bé dễ ăn, dễ nuốt và quan trọng là bé dễ tiêu hóa. Và món cháo sẽ là sự lựa chọn hàng đầu, nhưng một số vấn đề đặt ra cho mẹ là cần phải lựa chọn được thực phẩm phù hợp cho bé, và đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé. Món cháo thịt bò bí đỏ là món cháo có thể đạt được các yếu tố trên. Hãy cùng Babykid.vn lựa chọn và chế biến cháo thịt bò bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng cho bé.
Lựa chọn nguyên liệu đúng cách
Thành phần chính cho món cháo thịt bò bí đỏ chắc chắn là thịt bò và bí đỏ rồi. Và một số nguyên liệu khác như: gạo tẻ hoặc gạo nếp, súp lơ, phô mai, gia vị.
Thịt bò: nên chọn phần thịt bò thăn ở phần thịt thăn, bởi thăn bò mềm, giúp bé có thể ăn dễ dàng và tiêu hóa tốt. Tránh việc mua thớ thịt có nhiều gân, hay bó cơ ở bắp hoặc thịt vai bò. Thịt này thường dai, lại có gân nên khi băm hoặc xay nấu cho bé không được nhuyễn.
Bí đỏ: Chọn bí có trọng lượng lớn, vỏ nhẵn, bóng, khi cầm có cảm giác chắc tay, cuống bí dài từ 2-5cm đây là những trái bí tươi, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tránh mua những trái có vết, hay nốt đốm trắng ở vỏ. Bởi những trái có đốm thường đã hái từ lâu, và chất lượng không còn đảm bảo nữa.
Cách chế biến
Bước 1: Trộn gạo tẻ và gạo nếp với nhau, đem vo sạch rồi mang đi ninh nhừ.
Bước 2: Thịt bò rửa sạch, thái lát nhỏ, mỏng. Sau đó thêm một chút dầu ăn, hạt nêm, muối ướp cho thấm vị khoảng 15 phút. Tiếp theo mang đi xay nhuyễn, hoặc có thể băm nhuyễn.
Bước 3: Bí đỏ gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Súp lơ tách nhỏ, rửa sạch. Sau đó cho súp lơ, bí đỏ, phô mai vào xay nhỏ cho quyện với nhau.
Bước 4: Khi cháo đã nhừ, bạn cho thịt bò vào, để lửa nhỏ trong 10 phút rồi cho nốt phẩn bí đỏ, súp lơ, phô mai đã xay nhuyễn vào và khuấy đều. Tiếp tục để lửa nhỏ, liu diu tới khi nồi cháo sôi bật lên thì nêm nếm cho vừa miệng. Thường các bé ở giai đoạn ăn dặm này sẽ ăn nhạt, nên bạn chỉ cần nêm nhạt hơn với bạn. Tới lúc này, bạn chỉ cần tắt bếp, đợi cháo nguội và cho bé ăn nhé.
Những lưu ý cho mẹ khi nấu cháo cho bé:
- Nấu lượng cháo vừa đủ cho bé ăn, không nên nấu quá nhiều một lúc. Bởi bé sẽ ăn không hết, và bạn để lâu cháo sẽ không giữ được hương vị như ban đầu.
- Không cho tất cả nguyên liệu vào nấu cùng nhau, bởi thời gian chín của mỗi nguyên liệu là khác nhau. Thịt bò, bí đỏ có thời gian chín nhanh hơn gạo, nên khi bạn cho đồng thời các nguyên liệu vào cùng nhau sẽ làm cho món cháo mất đi vị ngon, cũng như dưỡng chất vốn có của các nguyên liệu này.
- Bởi bé vẫn còn nhỏ, nên bạn cần phải xay nhuyễn nguyên liệu. Giúp bé có thể dễ ăn và tiêu hóa tránh việc sẽ làm bé bị nghẹn khi ăn và ảnh hướng tới sức khỏe của bé.
Hãy cùng Babykid.vn đồng hành cùng Mẹ chăm sóc cho bé. Theo dõi các tin tức mới nhất để giúp bé phát triển toàn diện nhé. Truy cập: https://babykid.vn/tin-tuc/ để xem các bài viết tiếp theo nhé.